แพทย์จีนยืนยัน ค้นพบ ‘Avigan’ ยาสู้ไวรัส ‘โควิด-19’ เตรียมผลิตล็อตใหญ่

อ้างอิงเนื้อหาจาก : techoffside.com  www.theguardian.com https://www3.nhk.or.jp/

แพทย์จีนยืนยัน หลังใช้ยาต้านไข้หวัดใหญ่ Avigan ที่พัฒนาโดยบริษัท Fujifilm ของญี่ปุ่น สามารถเยียวยาอาการของผู้ป่วย โควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รายงานข่าวจาก The Guardian สำนักข่าวจากประเทศอังกฤษระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จีนพบยาที่พบที่ใช้รักษาได้ผลดีกับ โควิด-19 แล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน

ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ การใช้ยาต้านไข้หวัดใหญ่ Favipiravir หรืออีกชื่อในทางการค้าว่า Avigan ที่พัฒนาโดยบริษัท Fujifilm Toyama Chemica ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Fujifilm (บริษัทผลิตฟิล์ม กล้องถ่ายรูป)

หลังจากที่ทีมแพทย์ของจีน ได้ทำการทดลองใช้ยา Avigan กับผู้ติดเชื้อจำนวนกว่า 340 คน ที่คลินิกในหวู่ฮั่นและเซินเจิ้น ผลการทดลองพบว่า “มีความปลอดภัยสูง แล้วมีประสิทธิภาพในการเยียวยา”

ผลการทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วย 80 รายที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองเซินเจิ้น และ การทดลองกับผู้ป่วยอีก 120 รายที่โรงพยาบาลชงหนานของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น บ่งชี้ว่า ยาดังกล่าวได้ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว

ผู้ติดเชื่อที่ได้รับยาตัวนี้ ได้รับผลตรวจเป็นลบภายในระยะเวลาแค่ 4 วันเมื่อเทียบกับผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับยาใช้เวลาถึง 11 วัน และผลจากการ X-Ray พบว่า ปอดกลับมาดีขึ้นถึง 91 % สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการเยียวยาด้วยยา Favipiravir เทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับยาปอดสามารถฟื้นฟูสภาพกลับมาดีขึ้นได้เพียงแค่ 61%

และจากข่าวนี้ ทำให้หุ้นของ FUJIFILM พุ่งขึ้นไปถึง 14.7% ที่ 5,238 เยน

แต่กระทรวงสาธารณสุขของประเทศญี่ปุ่นแนะนำว่า ยาตัวนี้จะไม่ได้ผลกับผู้ที่ติดเชื้อที่อยู่ในระดับที่มีอาการรุนแรง โดยแพทย์ของญี่ปุ่นก็ได้ใช้ยาตัวเดียวกันนี้ในการทดลองรักษากับผู้ติดเชื่อ โควิด-19 ด้วยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook